inmotion web hosting customer reviews

  


 
 


 

 

106008
วันนี้
เมื่อวานนี้
สัปดาห์นี้
สัปดาห์ก่อน
เดือนนี้
เดือนก่อน
ทุก ๆ วัน
195
408
2957
100365
12508
8774
106008

Your IP: 54.167.47.248
Server Time: 2019-05-19 16:23:05

Highlighter

ข่าวสารรอบเมืองเลย

07 May 2019 06:39 - Super User
จังหวัดเลย ประกอบพิธีถวายราชสักการะเบื้องหน้าพระบรมฉายาลักษณ์พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว

จังหวัดเลย ประกอบพิธีถวายราชสักการะเบื้องหน้าพระบรมฉายาลักษณ์พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว [ ... ]

ข่าวสารรอบเมืองเลย...Read more...
11 Apr 2019 04:39 - Super User
ผู้ว่าราชการจังหวัดเลย ประธานประกอบพิธีพลีกรรมตักน้ำจากแหล่งน้ำศักดิ์สิทธิ์ “ถ้ำเพียงดิน” วัดถ้ำผาปู่ ตำบลนาอ้อ อำเภอเมืองเลย จังหวัดเลย

ผู้ว่าราชการจังหวัดเลย ประธานประกอบพิธีพลีกรรมตักน้ำจากแหล่งน้ำศักดิ์สิทธิ์ [ ... ]

ข่าวสารรอบเมืองเลย...Read more...
Other Articles

  1. ข่าสารรอบเมืองเลย
  2. รายงานประชุมกรมการจังหวัด
  3. จัดหาระบบคอมพิวเตอร์ มท.
  4. ข่าวประกวดราคา/จัดซื้อจัดจ้าง
  5. ดาวน์โหลด
next
prev

Home

เลยปลูกพืชอาหาร และโป่งเทียม เพื่อช้างป่าภูหลวง

Post on 26 September 2018
by phitachon
Hits: 135

วันที่ 21 กันยายน 2561 ที่โครงการฟื้นฟูอาหารช้างป่าภูหลวงเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูหลวง บ้านน้ำค้อ ต.ทรายขาว อ.วังสะพุง จ.เลย นายชัยวัฒน์ ชื่นโกสุม ผู้ว่าราชการจังหวัดเลย เป็นประธานเปิดโครงการปลูกพืชอาหารช้าง สร้างแหล่งอาหารให้สัตว์ป่า เพื่อเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว 66 พรรษา มีหัวหน้าส่วนราชการ ทหาร มณฑลทหารบกที่ 28 ชมรมคนรักษ์ป่าภูหลวง ผู้นำองค์กรปกครองท้องถิ่น กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน นักเรียน ประชาชนร่วมงาน 
ายวัชระ ธรรมสอน หัวหน้าโครงการฟื้นฟูอาหารช้างป่าภูหลวง อันเนื่องมาจากพระราชดำริ เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูหลวง บ้านน้ำค้อ ต.ทรายขาว อ.วังสะพุง จ.เลย กล่าวว่า สืบเนื่องจากสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์พระบรมราชินีนาถ ในรัชกาลที่ 9 มีพระราชเสาวนีย์ให้มีการฟื้นฟูอาหาร และดูแลช้างป่า จำนวน 50 ตัว ที่อาศัยอยู่ในเขตพื้นที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูหลวง สามารถดำรงชีวิตอยู่ได้ เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูหลวงจังหวัดเลย จึงได้จัดตั้งโครงการฟื้นฟูอาหารช้างป่าภูหลวง อันเนื่องมาจากพระราชดำริ เมื่อ ปี พ.ศ. 2543 โดยได้ตั้งสถานี สถานที่โครงการที่บ้านน้ำค้อ ต.ทรายขาว อ.วังสะพุง จ.เลย ผลจากการดำเนินงานตามหลักวิชาการ ปัจจุบันประชากรช้างได้เพิ่มขึ้น มีจำนวน 186 ตัว ขณะเดียวกัน แหล่งอาหารของช้างป่า ได้มีการบุกรุกพื้นที่ เพิ่มพื้นที่การเกษตรกรรม และปลูกพืชระยะสั้นเช่น ข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ ใกล้กับแหล่งอาหารของช้าง จึงทำให้ช้างป่าจำนวนหนึ่งออกนอกเขตทำลายพืชผลทางการเกษตร ทรัพย์สินของราษฎร บางครั้งยังมีการทำร้ายราษฎร จนได้รับบาดเจ็บและเสียชีวิต
ปี พ.ศ. 2561 นี้ ซึ่งเป็นปีที่สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร ทรงเจริญพระชนมมายุ 66 พรรษา โครงการฟื้นฟูอาหารช้างป่าภูหลวง อันเนื่องมาจากพระราชดำริ จึงได้ทำโครงการปลูกพืชอาหารช้าง สร้างแหล่งอาหารให้สัตว์ป่า เพื่อเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว 66 พรรษาขึ้น เพื่อเพิ่มแหล่งอาหารให้เพียงพอต่อความต้องการของประชากรช้าง ที่นับวันจะเพิ่มขึ้น ป้องกันไม่ให้ช้างป่าออกนอกพื้นที่ไปทำลายพืชผลทางการเกษตรและทำร้ายชาวบ้าน สร้างจิตสำนึกให้ราษฎรมีส่วนร่วมในการอนุรักษ์ช้างป่า ไม่ให้สูญพันธุ์ ส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์และรักษาความสมดุลของสิ่งแวดล้อมตามธรรมชาติ 
โครงการฯนี้ ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจากจังหวัดเลย ในประเด็นยุทธศาสตร์ส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงนิเวศ ควบคู่กับการอนุรักษ์ฟื้นฟูธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม มีบุคลากรจากส่วนราชการทุกภาคส่วน องค์การปกครองส่วนท้องถิ่น โรงเรียนภูหลวงวิทยา นายทะนง สุวรรณสิงห์ ผู้ทรงคุณวุฒิด้านประวัติศาสตร์ท้องถิ่น หน่วยอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมธรรมชาติและศิลปกรรมจังหวัดเลย พี่น้องประชาชนร่วมสร้างแหล่งอาหารถูกช้างป่าในครั้งนี้จำนวน 200 คน