053016
วันนี้
เมื่อวานนี้
สัปดาห์นี้
สัปดาห์ก่อน
เดือนนี้
เดือนก่อน
ทุก ๆ วัน
53
174
1218
50532
2664
6801
53016

Your IP: 54.164.198.240
Server Time: 2018-12-14 02:46:22
Highlighter

ข่าวสารรอบเมืองเลย

03 Dec 2018 09:11 - Super User
จังหวัดเลยซ้อมปั่น

จังหวัดเลยซ้อมปั่น "ไบค์ อุ่นไอรัก" เมื่อวันที่ [ ... ]

ข่าวสารรอบเมืองเลย...Read more...
24 Oct 2018 07:28 - Super User
จังหวัดเลย ทำพิธีจุดเทียนเพื่อน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณ พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว

จังหวัดเลย ทำพิธีจุดเทียนเพื่อน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณ [ ... ]

ข่าวสารรอบเมืองเลย...Read more...
24 Oct 2018 07:07 - Super User
 จังหวัดเลย จัดพิธีบำเพ็ญกุศลและกิจกรรมน้อมรำลึกเนื่องในวันคล้ายวันสวรรคตพระบาทสมเด็จ พระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว วันที่ 23 ตุลาคม 2561

จังหวัดเลย จัดพิธีบำเพ็ญกุศลและกิจกรรมน้อมรำลึกเนื่องในวันคล้ายวันสวรรคตพระบาทสมเด็จ
พระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว วันที่ [ ... ]

ข่าวสารรอบเมืองเลย...Read more...
Other Articles

ผู้ว่าราชการจังหวัดเลย ดันกาแฟเลยสู่ตลาดสากล บนเวทีแลกเปลี่ยนของนักธุรกิจผู้ผลิตผู้แปรรูป

Post on 06 March 2018
by phitachon
Hits: 121

วันที่ 5 มีนาคม 2561 เวลา 10.00 น. ที่โรงแรมเลยพาวิลเลี่ยน ตำบลกุดป่อง อำเภอเมืองเลย จังหวัดเลย นายชัยวัฒน์ ชื่นโกสุม ผู้ว่าราชการจังหวัดเลย พร้อมด้วยนางเกษศิน ลำมะยศ เกษตรจังหวัดเลย กลุ่มเกษตรกรผู้ปลูกผู้ผลิตและแปรรูปกาแฟในพื้นที่จังหวัดเลย ร่วมพูดคุยและหาแนวทาง ในการผลักดันกาแฟจังหวัดเลยให้ได้คุณภาพมาตรฐาน ซึ่งเป็นพืชผลทางการเกษตรที่จังหวัดเลยหันมาปลูกเพิ่มขึ้น สร้างตลาดใหม่เป็นการเพิ่มช่องทางการจำหน่ายกาแฟสู่สากล

 

นายชัยวัฒน์ ชื่นโกสุม ผู้ว่าราชการจังหวัดเลย เปิดเผยว่า ด้วยความอุดมสมบูรณ์ของพื้นที่ และอากาศที่ดีมากเหมาะกับการปลูกพืชกาแฟเป็นอย่างยิ่ง ทำให้ผลผลิตที่ออกมามีคุณภาพและได้ผลผลิตดีวันนี้จังหวัดเลยได้จัดเวทีแลกเปลี่ยนเรียนรู้ให้กับกลุ่มนักธุรกิจ ผู้ผลิต ผู้แปรรูป ผู้จำหน่าย กาแฟในพื้นที่จังหวัดเลย ได้แลกเปลี่ยนและแชร์ประสบการณ์ระหว่างกัน โดยจะคุยกันระหว่างกลุ่มผู้ปลูก ว่าจะปลูกและดูแลกาแฟที่ปลูกในพื้นที่จังหวัดเลยอย่างไร ให้ได้ผลผลิตดี มีคุณภาพดีตรงตามความต้องการของผู้บริโภคและตลาด จะแปรรูปอย่างไร ความต้องการของตลาดทั่วไป เป็นอย่างไร ตลาดผู้บริโภครู้จักกาแฟจากจังหวัดเลยเราขนาดไหน จะขยายตลาดกันอย่างไร เมื่อได้มีเวทีคุยกันทั้ง 3 ส่วน ลงตัวแล้ว จะช่วยทำให้กาแฟจังหวัดเลยเป็นสินค้าสำคัญอีกตัวหนึ่งที่จะสร้างรายได้ที่ดีอีกทางหนึ่ง จนมีการพัฒนานำไปสู่สินค้าคุณภาพระดับ พรีเมี่ยมได้ ซึ่งจะส่งผลดีด้านรายได้ ราคาที่สูงตามคุณภาพที่เราพัฒนาอีกด้วย พื้นที่ปลูกกาแฟของจังหวัดเลยกระจายอยู่ทุกพื้นที่ ทั้ง 14 อำเภอ ในด้านการส่งเสริมจากส่วนราชการนั้น ทางราชการจะเข้ามาส่งเสริมการปลูกกาแฟที่มีคุณภาพ ไม่เน้นปริมาณ เน้นการปลูกที่ปลอดสารให้ได้ผลผลิตที่มีคุณภาพมากกว่า ให้ตรงตามความต้องการของตลาดโดยยึดเอาเวทีการพบปะพูดคุยของกลุ่มนักธุรกิจผู้ผลิตและแปรรูปกาแฟวันนี้เป็นหลัก เพื่อที่จะได้ควบคุมจำนวนและคุณภาพได้ เมื่อมีคุณภาพดี ราคาก็จะดีตามมา เพราะฉะนั้นจึงเป็นที่มาที่วันนี้เราให้ทั้ง 3 ส่วนมาเจอกัน และการพูดคุยกันบนพื้นฐานของพืชที่ประชาชนปลูกอยู่ ส่วนทางราชการจะนำไปทำให้ดีขึ้นอย่างไรนั้น ผมอยากจะฟังทางพี่น้องประชาชนว่า ส่วนคนที่ปลูก คนแปรรูป และคนที่ทานกาแฟ มีแนวความคิดอย่างไร แล้วราชการถึงจะไปเสริมให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุด โดยเราไม่อยากให้เร่งปลูก เร่งผลิต แต่ไม่ตรงตามความต้องการของตลาด ดังนั้น เราจะถือเอาสิ่งที่เราคุยกันในวันนี้เป็นเกณฑ์ในการที่จะให้ทางราชการได้เข้ามามีส่วนช่วยเหลือต่อไป กาแฟที่เกษตรนิยมปลูกส่วนใหญ่คือพันธุ์โรบัสต้าและอรามิก้า มีผลผลิตออกสู่ตลาดปีละประมาณ 20 ตัน ไม่เพียงพอต่อความต้องการของตลาด ซึ่งมีต้องการกว่า 50 ตันต่อปี ตลาดยังเปิดกว้างอีกมาก ต้องมาดูข้อมูลการปลุก จำนวนพื้นที่ ผลผลิตออกสู่ตลาด ดูความต้องการของผู้ดื่มกาแฟ ว่าต้องการแบบไหนปริมาณเท่าไร ที่สำคัญต้องเน้นมีคุณภาพด้วย เนื่องจากกาแฟเป็นสินค้าในระดับสากลทั่วโลกบริโภค